Xử lí file in Kỹ thuật số

 

In phun Kỹ thuật số (KTS) khổ lớn cũng như các công nghệ in KTS khác, nó dựa trên nguyên lí CtPr – Computer to Press. Đây là công nghệ in trực tiếp sử dụng rất quen thuộc trong công nghệ in KTS nói chung không riêng gì cho in KTS khổ lớn trên vải sợi. File sẽ được truyền trực tiếp từ hệ thống máy tính điều khiễn đến máy in sau khi thông qua phần mềm RIP – vừa làm nhiệm vụ điều khiển máy in và vừa làm nhiệm vụ RIP ảnh trước khi in.

Trong in KTS khổ lớn thì định dạng file sử dụng không khác mấy so với dạng in KTS khác, ngoài định dạng đầu vào là PDF, PS, Eps (in KTS các sản phẩm trên giấy của các công nghệ in NIP) thì in KTS khổ lớn hỗ trợ sử dụng các định dạng file ảnh như TIFF, JPG, nhưng thông dụng nhất là định dạng TIFF. Tùy theo kích thước sản phẩm in mà file sẽ được xuất có độ phân giải khác nhau

 

File ảnh sau khi đã xuất xong sẽ được nhập vào phần mềm RIP. Tại đây, phần mềm sẽ hỗ trợ một số chức năng phụ như ghép các hình ảnh in rời rạc trên khổ in lớn, bình cho các hình in nhỏ trên khổ in lớn, thu phóng, di chuyển,… cho phép người sử dụng sẽ định hướng được hình ảnh sau khi hoàn tất công đoạn in.

Khi nhận được lệnh in, trình điều khiển sẽ tiến hành RIP file và chuyển dữ liệu sang máy in và máy in bắt đầu làm việc. Đầu phun mực sẽ di chuyển trong phạm vi 2 đầu của máy in, chạy dài hết khổ in và theo nguyên tắc là phun mực tại những điểm cần phải in dựa trên tín hiệu dữ liệu đầu vào. Vật liệu ở dạng cuộn, được đưa vào máy in và di chuyển theo hướng vuông góc với hướng di chuyển của đầu phun mực.

Vật liệu sau khi in xong sẽ được kéo đi qua 1 hệ thống sấy, thông thường là sấy bằng nhiệt hồng ngoại tùy theo trang bị của máy in. Tuy nhiên, cách sấy khô vật liệu sau khi in phải phù hợp với loại mực sử dụng cũng như tính chất vật liệu.

Một vấn đề đặt ra là hình ảnh có kích thước là một con số ấn định trước thì độ phân giải của định dạng TIFF khi xuất ra là bao nhiêu thì có thể đáp ứng được cho in ?

Tuy ở Việt Nam hiện nay thì công nghệ in KTS trên vải sợi còn rất hạn chế, chủ yếu là chỉ có in trên vải Silk, hiflex, decal, PP, Backlit, giấy ảnh… Theo khảo sát thì hầu hết các cơ sở in KTS khổ lớn ở Tp. HCM (quận 1, 3, 5, 6, 10, 11, 7, Tân Bình, Bình Thạnh) hiện nay đều không có một chuẩn riêng nào cho file TIFF trước khi in. Khách hàng sẽ cung cấp cho các cơ sở in file gốc từ ứng dụng và để cho nhà in tự xuất file, một số ít khách hàng ở các tỉnh lân cận có nhu cầu in thì đều xuất file ở dạng JPEG, JPEG để file có kích thước nhỏ gọn, tiện cho việc email. tuy nhiên đây là những định dạng file nén, không đạt được chất lượng tốt cho sản phẩm.

Một số nhà in khuyến khích là nên thiết kế file với đúng kích thước thật và xuất file TIFF có độ phân giải từ 200-300 dpi. tuy nhiên lúc này sẽ gặp vấn đề khi cần in những sản phẩm có kích thước tối đa. Khổ in tối đa hiện nay ở địa bàn Tp.HCM là 3.2m, chiều dài in tối đa hiện nay có thể lên đến 7m. Khi đó nếu ước tính dung lượng file TIFF với độ phân giải 200 dpi ở hệ màu CMYK sẽ cho một dung lượng file khổng lồ.

Có thể thấy cách ước chừng này sẽ gây hạn chế rất lớn cho cấu hình máy tính sử dụng để thiết kế, xuất file cũng như máy tính dùng để RIP và điều khiển máy in. Theo FLAAR – tổ chức chuyên nghiên cứu về in KTS khổ lớn khuyên rằng nên xuất file TIFF trong khoảng từ 200 – 300 MB là có thể in được, đối với những nhu cầu in có kích thước lớn như ví dụ nêu trên thì độ phân giải tối thiểu không vượt quá 72dpi và có sử dụng chế độ nén LZW.

Trên đây là bài viết chuyên ngành được sưu tầm từ các nguồn và đăng lại dành những ai quan tâm về ngành in. Quý Anh ,Chị ,Em nào có nhu cầu cần tư vấn, trao đổi, học hỏi  xin vui lòng liên hệ Công ty Việt Sơn Nguyễn theo hình thức dưới đây, trân trọng kính chào và mong được hợp tác !

00
Please follow and like us:
20

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial

Nếu Vừa lòng với các Dịch vụ tại Việt Sơn Nguyễn Hãy Share để mọi người cùng biết nhé !